• Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
 • Hang Thẩm Púa - Hang Huổi He trong chiến dịch "Trần Đình" và quyết định thay đổi phương châm tác chiến của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  Thời gian đăng: 21/05/2019 07:43:43 AM

  Trần Đình cái tên quen thuộc gắn liền với mỗi chiến sĩ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, đó là mật danh tuyệt mật của chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong kháng chiến chống Pháp, tất cả các chiến dịch, các đơn vị chiến đấu trong chiến dịch đều được đặt mật danh để đảm bảo an toàn bí mật. Bộ chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ đã quyết định chọn địa điểm dừng chân đầu tiên tại hang Thẩm Púa nằm dưới chân núi đá vôi Pú Hồng Cáy (hiện nay thuộc Bản Pó, xã Chiềng Sinh, huyện Tuần Giáo) làm Sở chỉ huy đầu tiên. Mặt hang cao 10m so với mặt thung lũng, cách cửa hang khoảng 100m là suối Nậm Hua, chảy vào dòng sông Mã.

  Loi-vao-Hang-Tham-pua-ngay-nay.jpgCửa hang Thẩm Púa ngày nay ( ảnh internet)

  Cảnh đẹp ở hang Thẩm Púa được Đại tướng Tổng tư lệnh ghi lại trong hồi ức về Điện Biên Phủ

  Thẩm Púa được chọn đặt sở chỉ huy vì có địa thế an toàn, bên cạnh hang có một bãi đất bằng phẳng, rộng hơn 10 ha thuận lợi cho việc chỉ đạo chiến dịch ở miền núi. Ở đây có nhiều hang động và phong cảnh đẹp. Cảnh đẹp ở hang Thẩm Púa được Đại tướng, Tổng tư lệnh ghi lại trong hồi ức về Điện Biên Phủ trước lúc chia tay với các nhà văn, nhà báo như sau: “Tôi cũng thấy phong cảnh ở đây rất đẹp, tôi ít khi làm thơ, nhưng cảm thấy cảnh đẹp này khá nên thơ. Chúng tôi lại sắp chiến đấu chính là để cho đất nước đêm nào cũng đẹp như đêm nay…”.

  -i-t-ng-vng.jpgẢnh đại tướng Võ Nguyên Giáp (ảnh internet)

  Gần tới ngày nổ súng tấn công Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, Sở chỉ huy được chuyển từ hang Thẩm Púa về hang Huồi He (hiện nay thuộc bản Huổi Hẹ, xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên) để đảm bảo bí mật an toàn hơn. Ngày nổ súng được quyết định vào 17 giờ ngày 25/1/1954, nhưng gần đến ngày đó, một chiến sĩ của đại đoàn 312 không may bị địch bắt, có tin địch thông báo cho nhau về thời gian tiến công của ta. Trước tình hình đó, Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã phân tích tình hình, tương quan lực lượng giữa ta và địch và quyết định giờ nổ súng hoãn lại sau 24 giờ. Đây là một quyết định vô cùng sáng suốt, kịp thời, đảm bảo để quân ta giành thắng lợi hoàn toàn, đúng như Đại tướng, Tổng tư lệnh đã chỉ ra: “Từ khi phổ biến nhiệm vụ tại hang Thẩm Púa đến nay thời gian đã được nửa tháng, tình hình địch đã thay đổi nhiều, quân số tăng lên, trận địa bố phòng đã được xây dựng thành tập đoàn cứ điểm vững chắc, có yểm trợ tối đa của không quân và pháo binh”.

  Về phía ta cũng có những khó khăn: “Thứ nhất, bộ đội chủ lực của ta đến nay chỉ mới đánh tiêu diệt cao nhất là một tiểu đoàn địch tăng cường có công sự vững chắc ở Nghĩa Lộ. Khi đánh vào tập đoàn cứ điểm Nà Sản, chúng ta mới đánh từng tiểu đoàn địch trong công sự dã chiến mà còn đánh rất dở. Thứ hai, trận này ta không có xe tăng, máy bay nhưng hợp đồng bộ binh, pháo binh quy mô cũng là lần đầu, bộ đội ta chưa qua diễn tập.

  Quyết định thay đổi phương châm tác chiến của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp trước khi ra mặt trận đã được Bác Hồ giao nhiệm vụ: “Trận này quan trọng, phải đánh cho thắng, chắc thắng mới đánh, không chắc thắng không đánh”. Với tinh thần trách nhiệm trước Bác và Bộ Chính trị, Đại tướng đã chuyển phương châm tiêu diệt địch ở Điện Biên Phủ từ “đánh nhanh giải quyết nhanh” sang phương án “đánh chắc tiến chắc” và quyết định hoãn cuộc tiến quân, đồng thời lệnh cho bộ đội trên toàn mặt trận lui về địa điểm tập kết và kéo pháo ra. Công tác chính trị bảo đảm triệt để chấp hành mệnh lệnh lui quân như mệnh lệnh chiến đấu, hậu cần chuẩn bị theo phương châm mới. 

  hang-hu-i-he-.JPGHang Huổi he (ảnh Internet)

  Phải nói rằng quyết định chuyển phương châm từ “đánh nhanh thắng nhanh” sang “đánh chắc tiến chắc” là quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời chỉ huy của Đại tướng Võ nguyên Giáp. Khi đó không thể dùng điện đài, Đại tướng đã viết thư hỏa tốc gửi về báo cáo Bộ Chính trị, sau ít ngày Đại tướng nhận được thư của Tổng Bí thư Trường Chinh và cho biết Bác và các anh ở nhà nhất trí cho rằng quyết định thay đổi phương châm đánh là hoàn toàn đúng đắn, Trung ương Đảng và Chính phủ sẽ động viên toàn quân dốc toàn lực chi viện cho tiền tuyến tới khi bộ đội giành thắng lợi tại Điện Biên Phủ. Từ những trận đánh sáng suốt của bộ chỉ huy mặt trận, từ những nỗ lực và quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, chiến dịch Điện Biên Phủ đã giành thắng lợi hoàn toàn./.

 • Tác giả: Ngọc Linh

 • Nguồn tin: Ảnh sưu tầm internet