• Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
 • Cao nguyên Đá Tủa Chùa - Vẻ đẹp kỳ vỹ của thiên nhiên

  Thời gian đăng: 17/05/2019 09:49:01 AM

  Tủa Chùa là huyện vùng cao, phía Đông Bắc tỉnh Điện Biên, trung tâm huyện cách thành phố Điện Biên Phủ 130 km. Phía Bắc giáp huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, phía Nam giáp huyện Tuần Giáo, phía Tây giáp huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, phía Đông giáp huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La. Với địa hình chia cắt phức tạp, chủ yếu là núi cao, độ dốc lớn, đất ruộng và hiện tượng Karst khá phổ biến, tạo cho Tủa Chùa vẻ đẹp khắc nghiệt nhưng đầy cuốn hút.

  Cao nguyên đá Tủa Chùa vẻ đẹp hoang sơ hùng vỹ!

  Nằm ở độ cao trên 1.400 mét so với mực nước biển, cao nguyên đá Tủa Chùa là sự hội tụ sự độc đáo, chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về thiên nhiên và lịch sử. Hầu hết ở các xã trong huyện đều có địa hình cao nguyên đá, nhưng tập trung nhiều nhất tại các xã: Tả Phình, Tả Sìn Thàng. Địa hình cao nguyên đá chủ yếu là những ngọn đồi nhấp nhô, uốn lượn, xen kẽ những dải núi đá tai mèo sắc nhọn, xếp thành tầng, thành lớp. Với 3/4 diện tích là núi đá tai mèo, cao nguyên đá Tủa Chùa được xem là tiểu cao nguyên đá Đồng Văn thứ hai của Việt Nam. Đến Tủa Chùa, du khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên với lớp đá tai mèo đầy cuốn hút, cùng với các giá trị văn hóa truyền thống và sức sống mãnh liệt của người dân bản địa. Những ngôi nhà được dựng trên các dãy núi xen kẽ với các lớp đá mang phong cách và đặc trưng riêng biệt để thích nghi với điều kiện địa lý, tự nhiên nơi đây.

  canh-dong-2.jpg

  Người dân canh tác trên cao nguyên đá ( Ảnh Hoàng Hải Giang)

  Bên cạnh những cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, Tủa Chùa còn là nơi lưu giữ truyền thống văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc văn hóa của cộng đồng cư dân bản địa, trong đó chủ yếu là người dân tộc Mông và người Dao. Trên những bãi đá cổ, du khách sẽ trầm trồ với kỹ thuật canh tác trên hốc đá và canh tác lúa nước vùng thung lũng với những thửa ruộng bậc thang vô cùng đẹp mắt. Vào đầu mùa hạ, đó là những bức thảm mơn mởn màu xanh lúa non. Cuối mùa lại trở thành những làn sóng lúa chín vàng rực rỡ. Chúng ta sẽ được cảm nhận hương thơm man mát của bông lúa chín, tận hưởng một không gian thiên nhiên tuyệt đẹp. Ruộng bậc thang không chỉ thể hiện nét văn hóa của người dân tộc vùng cao mà nó còn trở thành một trong những công trình nghệ thuật độc đáo với mỗi ai muốn thưởng thức cái đẹp.

  Canh-dong-3.jpg

  Cánh đồng ruộng bậc thang ( Ảnh Hoàng Hải Giang)

  Cao nguyên đá Tủa Chùa chứa đựng tiềm năng phát triển du lịch thiên nhiên, với những cảnh đẹp hoang sơ, độc đáo. Với những ưu đãi của thiên nhiên, cao nguyên đá Tủa Chùa trở thành điểm du lịch thiên nhiên, du lịch văn hóa phù hợp với các hình thức du lịch trải nghiệm, khám phá, hấp dẫn và thu hút du khách du lịch trong nước và quốc tế.

 • Tác giả: Vũ Hoạt

 • Nguồn tin: Ảnh Hoàng Hải Giang