• Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
 • Đoàn truyền hình Lotus Film, An-giê-ri thực hiện bộ phim tài liệu tại Điện Biên

  Thời gian đăng: 20/05/2019 09:57:52 PM

  Cộng hòa An-giê-ri là quốc gia nằm ở Bắc Phi, trên bờ Nam Địa Trung Hải, có biên giới chung với các nước Tuy-ni-di, Li-bi, Ni-giê, Ma-li, Mô-ri-ta-ni, Ma-rốc. Diện tích 2.381.741 km2 (87% diện tích là sa mạc), dân số 41 triệu người, với 99% dân số theo đạo Hồi. Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Ả-rập, tiếng Amazigh, tiếng Pháp.

  Tuy cách xa về địa lý nhưng Việt Nam và An-giê-ri có sự tương đồng về lịch sử và truyền thống. Trước đây, hai nước đều là thuộc địa cũ của thực dân Pháp và luôn ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Việt Nam tự hào là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Chính phủ lâm thời An-giê-ri năm 1958 và thiết lập mối quan hệ ngoại giao ở cấp Đại sứ ngay sau khi An-giê-ri giành được độc lập năm 1962. Đặc biệt Chiến thắng Điện Biên Phủ đã có tác động to lớn, là nguồn cổ vũ nhân dân An-giê-ri nhanh chóng tìm thấy con đường thắng lợi, giải phóng dân tộc.

  Nhân kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, trong cuối tháng 4 và đầu tháng 5 năm 2019, Đoàn truyền hình Lotus Film, An-giê-ri đã đến Điện Biên thực hiện ghi hình, sản xuất phim tài liệu tuyên truyền, giới thiệu và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung cũng như mảnh đất, con người Điện Biên đến nhân dân An-giê-ri; thắt chặt và tăng cường hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

  Tại Điện Biên, Đoàn truyền hình Lotus Film đã thực hiện thu thập thông tin, tư liệu và ghi hình về Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt chiến trường Điện Biên Phủ, các danh lam thắng cảnh, các phong tục tập quán và văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc và hình ảnh múa xòe, múa sạp tại điểm homestay Mường Then. Bộ phim tài liệu sẽ được khởi chiếu tại An-giê-ri nhân dịp kỷ niệm 57 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và An-giê-ri.

  Trong chương trình tiếp đoàn, Ông Phạm Việt Dũng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao đổi, giới thiệu khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch và mong muốn tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu du lịch Điện Biên tới nhân dân An-giê-ri.

  Trước đó, năm 1998, Việt Nam và An-giê-ri phối hợp sản xuất bộ phim "Bông Sen". Tác phẩm đề cập đến tình yêu giữa một anh lính An-giê-ri trong đội quân Pháp và một cô gái Việt Nam thời kỳ những năm 50 của thế kỷ 20, tình yêu đã đánh thức lương tâm của người lính, thúc đẩy anh rời bỏ hàng ngũ quân Pháp, sát cánh cùng Việt Minh tham gia kháng chiến.

 • Tác giả: Biên Thùy

 • Nguồn tin: Ảnh Vũ Thanh