• Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
 • Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh, 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

  Thời gian đăng: 06/05/2019 03:36:20 PM

  Sáng nay (6/5), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh (28/6/1909- 28/6/2019), 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949- 10/10/2019) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; cùng các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành và lãnh đạo các tỉnh, thành phố đã về dự.

  Về phía tỉnh Điện Biên, các đồng chí: Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lò Văn Muôn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các đồng chí lão thành cách mạng, bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang cùng đông đảo đồng bào, chiến sĩ lực lượng vũ trang trong tỉnh.

  Trước khi tham dự lễ kỷ niệm, các đại biểu đã đến dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ A1, dâng hoa tại Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ.

  Diễn văn kỷ niệm tại lễ kỷ niệm do Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Sơn trình bày nêu rõ: Phủ Điện Biên được thành lập năm Thiệu Trị thứ Nhất (1841), qua nhiều lần chia tách, sáp nhập từ các Châu, Phủ; đến năm 1909 tỉnh Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên và Lai Châu) được thành lập. Trải qua các giai đoạn lịch sử, đã có nhiều lần thay đổi về địa giới hành chính với tên gọi và chế độ quản lý khác nhau. Ngày 26/11/2003, Quốc hội Khóa XI đã ban hành Nghị quyết số 22/2003/QH11 về việc chia tách và điều chỉnh địa giới một số tỉnh, trong đó tỉnh Lai Châu được chia tách thành 2 tỉnh là tỉnh Điện Biên và Lai Châu ngày nay.

  Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đặc biệt là chiến dịch Điện Biên Phủ, được Trung ương Đảng giao nhiệm vụ, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã tích cực, chủ động, tham gia phục vụ chiến trường, với tinh thần tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng. Khắp nơi trong tỉnh, từ vùng thấp, đến vùng cao, đồng bào các dân tộc đã tích cực tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu, huy động sức người, sức của cho chiến trường, góp phần cùng cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954.

  Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Điện Biên đã trải qua 5 thời kỳ xây dựng và phát triển. Đặc biệt, giai đoạn từ năm 2004 đến nay, sau khi được chia tách từ tỉnh Lai Châu, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và sự hỗ trợ, giúp đỡ của các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước; cùng với sự cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, LLVT và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, đã tập trung lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn 2005-2010 đạt 11,6%/năm; giai đoạn 2016-2018 tăng 8,3%/năm. Đến năm 2018, tổng sản lượng lương thực cây có hạt toàn tỉnh đạt 264,6 ngàn tấn, gấp 1,55 lần so với năm 2004; thu ngân sách đạt 9.591,9tỷ đồng, trong đó thu ngân trên địa bàn đạt 1.255,23 tỷ đồng, tăng hơn 12,2 lần so với năm 2004; thu nhập bình quân đầu người đạt 26,37 triệu đồng, tăng hơn 7 lần so với năm 2004; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 3 - 5%/năm. Các mặt đời sống văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh luôn được đảm bảo và giữ vững.

  Đặc biệt, những năm qua, tỉnh đã xây dựng được nguồn nội lực, làm nền tảng, tạo đà cho quá trình xây dựng và phát triển. Những lợi thế cơ bản đó là: tài nguyên rừng, nguồn tài nguyên đất, đặc biệt là tiềm năng về phát triển du lịch lịch sử, du lịch sinh thái còn rất lớn; nhu cầu đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng các khu đô thị, khu thương mại dịch vụ và khu vui chơi giải trí, các khu, cụm công nghiệp, nâng cấp mở rộng sân bay Điện Biên Phủ; cửa khẩu quốc tế Tây Trang, Huổi Puốc với Lào, lối mở A Pa Chải với Trung Quốc, có nguồn nhân lực dồi dào... Phát huy những lợi thế cơ bản đó, tỉnh đang đứng trước những cơ hội mới và quyết tâm phấn đấu đẩy mạnh phát triển KT-XH, xóa đói giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chủ quyền biên giới quốc gia.

  Tại Lễ kỷ niệm, chương trình diễu binh, diễu hành có hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, các cơ quan, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn, được chia thành 27 khối, bao gồm: 6 khối biểu tượng, quốc huy, quân kỳ, quân nhạc; 10 khối diễu binh của lực lượng vũ trang và 11 khối diễu hành.

  Sau nội dung diễu binh, diễu hành, chương trình nghệ thuật đặc biệt có sự tham gia của gần 700 ca sĩ, diễn viên và học sinh sinh viên đến từ Học viện Múa Việt Nam, Công ty cổ phần dịch vụ biểu diễn và sự kiện Đông Đô, Trung tâm Văn hóa, Đoàn nghệ thuật tỉnh Điện Biên, các trường chuyên nghiệp, trường THPT trên địa bàn tỉnh và Trung đoàn Bộ binh 82 - Quân khu II. Với mục đích nhằm tái hiện lại cội nguồn lịch sử tỉnh Điện Biên, khí thế hào hùng của Chiến thắng Điện Biên Phủ dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng, thể hiện sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; sự lớn mạnh và trưởng thành của lực lượng vũ trang cách mạng; cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc và lực lượng vũ trang tỉnh hăng hái vươn lên giành nhiều thắng lợi trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

  Chùm ảnh Lễ diễu binh diễu hành Kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh, 70 năm Đảng bộ tỉnh Điện Biên

  dang-huong1.jpg

  Đoàn đại biểu lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo tỉnh Điện Biên viếng Nghĩa trang Liệt sỹ A1

  dang-hoa1.jpg

  Đoàn đại biểu lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo tỉnh Điện Biên viếng dâng hương tại Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ

  ki-niem.jpg

  nhan-Hc.jpg

  Đống chí  Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội trao tặng huân chương Độc lập hạng Nhất cho lãnh đạo tỉnh

  dd2.jpg

  db1.jpg

  db2.jpg

  db3.jpg

  khoi-van-nghe.jpg

  dd1.jpg

 • Tác giả: Lưu Học

 • Nguồn tin: Ảnh Lưu Học - Xuân Hòa - Biên Thùy